Tôm sú nổ muối hột
Xuất xứ công thức

Tôi vốn rất mê hải sản nên thường mua hải sản về ăn, hải sản thích nhất là tôm, cua, ghẹ. Khi có điều kiện đi ăn hải sản thường xem họ chế biến thế nào, nguyên liệu gồm những món gì.

Có lần nhóm bạn đi nhậu đến khuya, khách trong quán cũng vãn, anh bếp rảnh rổi đi kiểm tra các bể hải sản gần bàn mình ngồi. Một người trong nhóm mời anh bếp ly bia, anh ngập ngừng từ chối. Thấy anh bạn mình nài nỉ, anh chủ quán vui tính bảo anh bếp 'giao lưu' một ly với khách cho khách vui.

Chuyện trò một hồi anh bếp hỏi chúng tôi các món anh ấy nấu có ngon không. Nghe chúng tôi khen ngon, anh rất vui. Tò mò, tôi hỏi anh làm đầu bếp có khó không? Anh không trả lời tôi mà hỏi ngược lại tôi làm nghề gì? Tôi trả lời anh là mình làm lập trình viên, là người viết chương trình điều khiển máy vi tính. Anh hỏi tôi: "Thế anh thấy việc anh làm có khó không?". Tôi trả lời anh ấy công việc đó cũng là một nghề thôi, làm thì quen, không có gì khó cả. Anh bếp này đã trả lời câu hỏi của tôi bằng hai câu hỏi ngược lại.

Tôi hỏi anh cách làm một món cực đơn giản mà ngon. Lục trong bộ nhớ, liếc nhìn xem anh chàng hỏi mình ước lượng trình độ bếp núc như thế nào. Chưa đến một giây, anh đã bày cho tôi món "tôm sú nổ muối hột".

 
Nguyên liệu

Cách làm đúng là cực kỳ đơn giản:
   -  Bếp. Dĩ nhiên phải có.
   -  Nồi hoặc chảo có vung đậy (tốt nhất là cái nồi đất).
   -  Muối hột.
   -  Tôm sú.
 
Cách thực hiện  

   -  Bắc nồi lên bếp, cho muối hột vào bật lửa.
   -  Chờ cho muối nổ lách tách, cho tôm vào, đậy nắp.
   -  Trong khi chờ tôm chín, trộn muối tiêu chanh hay đâm muối ớt tùy mình thích ăn kiểu nào.
   -  Tôm rất nhanh chín nhưng nếu có lỡ lâu hơn thì tôm cũng không bị cháy, chỉ khô hơn thôi.
 
Thưởng thức thành quả lao động 

Thế là xong rồi, chỉ việc nhấc xuống bếp, thưởng thức. Món này có thể chế biến tại bàn nghe muối nổ rất vui tai (đồng thời khoe tài làm bếp xịn của mình luôn), he.. he..

Mình thích món này nhất vì khi ăn con tôm khô, ngọt, nguyên vị tôm nhất. Mặc dù nằm giữa nhiều muối nhưng muối chỉ truyền hơi nóng chín tôm chứ tôm không hề bị ngấm muối.

Ngon không? Ngon hay không là ở người thưởng thức. Còn mình nấu mà, dĩ nhiên phải ngon rồi (mới học được cách trả lời của anh bếp).
Tin liên quan:

Đăng nhập thành viên
Địa chỉ Email: (*)
Mật khẩu: (*)
Chưa có tài khoản ? Đăng ký